Cà phê có tốt cho sức khỏe?

Uống cà phê nhiều liệu có hại cho sức khỏe?
Nếu bạn là người ghiền cà phê thì có lẽ bạn sẽ tự hỏi như vậy. Thực ra, một số người mang ấn tượng xấu với cà phê vì họ coi đó là chất gây nghiện và gây mất ngủ và xếp chung cùng loại với thuốc lá. Nhưng các nghiên cứu, tuy còn một số tranh cãi, chỉ ra một kết quả ngược lại: Uống nhiều cà phê giúp con người minh mẫn, tăng sự tập trung và đặc biệt là có tác dụng chống lại ung thư.


Tăng sức tập trung, giúp minh mẫn

Cà phê vốn ban đầu dùng như một loại thuốc chứ không phải như một loại đồ uống. Nó được dùng để tăng sức tập trung, giúp tinh thần minh mẫn, tăng khả năng vận động và giảm căng thẳng. Bạn cũng đừng quên truyền thuyết rằng cà phê được tìm ra ở Ethiopia là nhờ một người chăn dê quan sát thấy đàn dê sau khi ăn quả cà phê đã chạy nhảy không mệt mỏi cho tới tận đêm khuya. Sở dĩ cà phê có tác dụng như vậy vì chất caffein trong cà phê giúp tăng trao đổi chất và bài tiết chất thải trong cơ thể.


Chống ôxy hóa cơ thể, chống ung thư và lão hóa
Cà phê vốn có tính kiềm. Ôxy hoạt tính là thứ làm ôxy hóa cơ thể, gây ung thư và lão hóa sẽ bị cà phê làm vô hiệu hóa nên cà phê có tác dụng chống ung thư và lão hóa. Nghiên cứu về ung thư của Nhật Bản chỉ ra rằng một người uống trên 1 ly cà phê 1 ngày sẽ có tỷ lệ chết vì ung thư gan ít hơn 2 lần so với người không uống cà phê. Một người một ngày uống trên 3 ly cà phê sẽ có tỷ lệ bị ung thư dạ dày bằng một nửa so với người không uống (nghiên cứu của hiệp hội ung thư Nhật Bản). Tác dụng chống lão hóa của cà phê cũng tương tự nhờ vào tính chống ôxy hóa của chất caffein.
Ngoài ra, cà phê còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, chống tắc nghẽn động mạch (do làm tăng cholesterol tốt), giúp tỉnh rượu, gây phấn chấn và tăng cường sinh lực.

Tác dụng an thần
Cà phê thường bị ấn tượng xấu là gây mất ngủ nhưng thực ra là ngược lại vì cà phê có tác dụng an thần. Người ta đã chứng minh rằng nhờ lưu thông máu trong não tốt hơn nên người uống cà phê mà đi ngủ trong vòng 15 phút sau khi uống sẽ có giấc ngủ sâu hơn. Tuy nhiên nếu chần chừ không ngủ ngay thì chất caffein có tác dụng và gây mất ngủ. Tác dụng này của cà phê đã được sử dụng trong nhiều bệnh viện đặc biệt với người cao tuổi.

Vậy ấn tượng xấu về cà phê do đâu?
Ân tượng xấu về cà phê có lẽ xuất phát từ việc những người làm việc quá sức thường sử dụng một lượng cà phê lớn, kèm theo đó là hút thuốc lá vốn có tác dụng xấu với sức khỏe. Tuy nhiên, cà phê không phải là thứ gây vấn đề về sức khỏe mà chính sự làm việc quá sức thiếu sự nghỉ ngơi và dinh dưỡng cần thiết mới là thứ gây ra vấn đề.

Các tác dụng khác của cà phê
  • Dùng cà phê sẽ có tác dụng làm dịu cơn thèm của những người cai thuốc hay ma túy
  • Các nghiên cứu gần đây cho thấy với những người huyết áp thấp hay huyết áp cao thì cà phê có tác dụng đưa huyết áp về giá trị bình thường. Ngoài ra, cà phê có tác dụng làm tăng cholesterol tốt giúp hạn chế xơ vữa động mạch.
  • Nếu uống cà phê buổi sáng mà cho thêm chút đường thì lưu thông máu tốt và não được cung cấp dinh dưỡng nên việc học và làm việc trí óc sẽ hiệu quả hơn.
  • Có người cho rằng cà phê bị ôxy hóa (hạt cà phê để lâu bị ôxy hóa) có hại cho sức khỏe nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấy điều đó
  • Cà phê chứa nhiều chất chống ôxy hóa như các loại axít chlorogenic giúp làm đẹp da và giúp da trẻ lâu
Cà phê lon tại Nhật Bản
Tham khảo:
Comments